CHƯƠNG TRÌNH TÚ TÀI QUỐC TẾ TẠI TRƯỜNG THPT SENDAI IKUEI GAKUEN (Phần 1)

Sendai Ikuei Gakuen là trường THPT đã được công nhận Chương trình văn bằng tú tài quốc tế (IBDP) vào tháng 2 năm 2015 và gia nhập trường IB World School (trường được công nhận IB) trên toàn thế giới. Chương trình IBDP trước hết là dành cho các học sinh Khóa Ngoại ngữ, bắt đầu từ tháng tư hàng năm. Từ năm lớp 10 chúng tôi tổ chức các giờ học thử IBDP. Về nguyên tắc, học sinh của bất cứ khóa học nào cũng có thể đăng ký tham gia.

IB là gì?

Đây là một chương trình giáo dục quốc tế được cung cấp bởi Tổ chức tú tài quốc tế (Trụ sở chính tại Geneva).Năm1968, IBDP được hình thanh với tư cách là một chương trình giáo dục toàn diện, đầy thách thức, thúc đẩy học sinh có thể hiểu được sự phức tạp của thế giới và đối phó với điều đó, và cho họ thái độ và kỹ năng để hành động có trách nhiệm trong tương lai. Mục đích là cung cấp một bằng cấp để vào đại học được quốc tế chấp nhận (bằng tú tài quốc tế) và đảm bảo một lộ trình để vào đại học. Hiện tại, chúng tôi đang tạo ra một chương trình giảng dạy chung cho các trường được công nhận và thực hiện bài kiểm tra tú tài phổ thông và trao chứng chỉ tú tài quốc tế. Tại thời điểm ngày 1 tháng 7 năm 2016, có 4.610 trường đã được công nhận IBDP tại hơn 140 quốc gia và khu vực trên thế giới, 14 trường trong đó có trường THPT Sendai Ikuei Gakuen được công nhận là trường IBDP tại Nhật Bản.

DP là gì?

Đây là một chương trình dành cho các học sinh từ 16 đến 19 tuổi và có thể đạt được chứng chỉ để dự tuyển vào đại học được quốc tế công nhận (bằng tú tài quốc tế). Chương trình giảng dạy được thực hiện trong 2 năm và kết quả cuối cùng đạt được sau kỳ thi cuối cùng. Theo quy định, các chương trình được thực hiện bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha. Các chương trình ngôn ngữ kép được thực hiện bằng tiếng Nhật và tiếng Anh. Trường THPT Sendai Ikuei là trường thứ hai tại Nhật Bản áp dụng chương trình ngôn ngữ kép (kỳ thi cuối cùng sẽ được thực hiện bằng tiếng Nhật và tiếng Anh)

Chương trình văn bằng tú tài quốc tế –  Khóa Ngoại ngữ

1) Áp dụng chương trình IBDP (chương trình tú tài quốc tế) từ tháng 4 năm 2015. Trường THPT Sendai Ikuei Gakuen đã giới thiệu chương trình IBDP đầu tiên ở vùng Đông Bắc Nhật Bản cho Khóa Ngoại ngữ của trường. IB là một chương trình giáo dục đẳng cấp thế giới được quốc tế công nhận, đã được hơn 4.600 trường trên toàn thế giới áp dụng. Một khi bạn có trong tay tấm bằng tốt nghiệp này, bạn sẽ có thể ghi danh vào các trường đại học trên khắp thế giới. Cũng tại Nhật Bản, chính phủ đang thúc đẩy việc giới thiệu IBDP như một chính sách quốc gia, và có thể vào các trường đại học quốc gia và đại học tư ở Nhật Bản bằng cách sử dụng bằng tốt nghiệp của IBDP, và trong tương lai, số trường đại học áp dụng kỳ thi tuyển sinh IB sẽ tăng lên.Trường THPT Sendai Ikuei Gakuen đã gia nhập mạng lưới toàn cầu của IB, vì vậy với tư cách là thành viên của IB World School, học sinh và giáo viên có thể hợp tác và cộng tác với các trường IB trên toàn thế giới.

2) Chúng ta hãy tiếp thu các kỹ năng để tồn tại trong thế kỷ 21 với tư cách là một công dân toàn cầu (công dân thế giới).  IBDP là chương trình đào tạo hai năm được thực hiện ở lớp 11 và lớp 12 của trường THPT. Chương trình này giúp học sinh tạo cho minh khả năng giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ (đa ngôn ngữ), khả năng sử dụng các công nghệ tiên tiến như máy tính (kỹ năng CNTT-TT), khả năng khám phá, phân tích và tích hợp (kỹ năng nhận thức bậc cao), khả năng thuyết trình hoặc viết luận (kỹ năng nói trước công chúng), v.v…Thật khó để dự đoán những gì sẽ xảy ra trong thế kỷ 21, nhưng nếu bạn có được những khả năng trên, bạn có thể sống sót qua thời kỳ hỗn loạn. Người học là trung tâm của IBDP, chúng tôi muốn học sinh của chúng tôi có tầm nhìn quốc tế, có năng lực học tập và là một công dân thế giới tốt, trở thành con người có khả năng lãnh đạo. Chúng ta có thể giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ, có tư duy cởi mở với những cách suy nghĩ mới, hiểu biết, khám phá, ngại thử thách những điều mới, trở thành một người có thể nhìn lại và trở thành một người cân bằng, Chúng tôi dạy học sinh có thể hiểu tầm quan trọng của việc có ý thức về công lý và có thể xem xét những người xung quanh.

Người học IBDP là:   

* Người khám phá

* Người có kiến ​​thức

* Người suy nghĩ

* Người có thể giao tiếp

* Người có ý thức về công lý

* Người cởi mở

* Người chu đáo

* Người thách thức

* Người cân bằng

* Người có thể nhìn lại

3) Chương trình văn bằng kép: Sendai Ikuei Gakuen thực hiện IBDP với ngôn ngữ kép. IBDP bao gồm sáu môn học và môn học chính. Các giờ học được tiến hành bằng tiếng Nhật ngoại trừ môn tiếng Anh A và B, môn mỹ thuật. Các môn học bằng tiếng Nhật thì có thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp bằng tiếng Nhật vào tháng 11 của năm thứ hai. Các lớp học bằng tiếng Anh cũng có sẵn cho các học sinh có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh.

Các môn học học sẽ được thực hiện tại trường của chúng tôi

4) Lớp chuẩn bị IBDP (lớp học thử): Đối với Khóa Ngoại ngữ, các lớp học đầu tiên được coi là giai đoạn chuẩn bị của IBDP từ năm học tiếp theo. Ngoài tiếng Anh (tổng cộng 7 tín chỉ), các giảng viên nước ngoài sẽ dạy các môn “Khoa học và cuộc sống con người” và “Âm nhạc” bằng tiếng Anh (các lớp học chuyên sâu) để phát triển các kỹ năng tiếng Anh. Bạn sẽ học những điều cơ bản về các kỹ năng cần thiết cho IBDP, chẳng hạn như kỹ năng CNTT-TT bằng máy tính và cách khám phá và trình bày.

5) Về nguyện vọng học chương trình IBDP: Vào tháng 11 của lớp 10, học sinh trong Khóa Ngoại ngữ có quyền lựa chọn tiếp tục các lớp học chính quy trong Khóa Ngoại ngữ hoặc tham gia IBDP. Nếu muốn học IBDP từ năm thứ hai, học sinh có thể nộp đơn đăng ký. Học sinh từ các khóa học khác tại trường THPT Sendai Ikuei Gakuen cũng có thể đăng ký IBDP. Trong trường hợp đó, bạn sẽ được chuyển sang Khóa Ngoại ngữ.

Sự thay đổi về lever (độ khó) tại Sendai Ikuei Gakuen đối với các học sinh tham gia học IB

  • Năm lớp 10 (chưa học IB): 49,5
  • Năm lớp 11 (học IB): 57,1
  • Năm lớp 12 (đang học IB): 64,5

(Số liệu trên dựa vào kết quả của các học sinh Khóa Ngoại ngữ của Sendai Ikuei Gakuen đang học chương trình IB)

Các môn học IB thực hiện tại Trường Sendai ikuei Gakuen

Tên nhóm môn học
Tên các môn học
Ngôn ngữ sử dụng Mức độ
1 Ngôn ngữ và Văn hóa Văn học, Tiếng Anh A, Tiếng Trung A Tiếng Nhật, tiếng Anh HL
2 Ngoại ngữ Tiếng Anh B, tiếng Nhật B Tiếng Anh, tiếng Nhật HL
3 Cá nhân và Sinh hoạt Lịch sử thế giới Tiếng Nhật, tiếng Anh HL
4 Khoa học thực nghiệm Hóa học, sinh vật Tiếng Nhật, tiếng Anh SL
5 Toán và Khoa học máy tính Toán Tiếng Nhật SL
6 Nghệ thuật Mỹ thuật, âm nhạc Tiếng Anh SL
Môn chính (1) Luận văn đề tài (EE) Tiếng Nhật, tiếng Anh
Môn chính (2) Lý thuyết kiến thức (TOK) Tiếng Nhật, tiếng Anh
Môn chính (3) Sáng tạo, hoạt động, dịch vụ Tiếng Nhật, tiếng Anh

(Click vào đây để xem và download toàn bộ tài liệu giới thiệu về chương trình Tú tài quốc tế tại Trường THPT Sendai Ikuei Gakuen)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...