TRƯỜNG THCS-THPT MEIKEI GAKUEN

Tổng quan

 • Xếp hạng 404/10,050 trường THPT toàn quốc
 • Xếp hạng 9/224 trường THPT trong tỉnh Ibaraki
 • Xếp hạng 6/63 trường THPT tư thục trong tỉnh Ibaraki
 • Độ khó: 67

Lời chào

Meikei Gakuen là trường THCS-THPT quốc tế tư thục dành cho học sinh nam và nữ tuổi từ 12 đến 18. Trường được thành lập năm 1979 với tên gọi Meikei Kai, liên kết với Đại học Tsukuba, còn được biết với tên gọi Đại học Giáo dục Tokyo.

Kể từ khi thành lập, những điểm đặc biệt của trường Meikei Gakuen đã luôn là một môi trường giáo dục toàn diện giúp cho mỗi học sinh có thể đạt đến tiềm năng tối đa của mình. Chúng tôi rất tự hào với việc hàng nghìn thanh niên được đào tạo bởi Meikei Gakuen đã trở nên thành đạt trong cuộc sống. Rất nhiều học sinh tốt nghiệp từ Meikei Gakuen đã đạt được những thành tựu xuất sắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu khoa học, y dược, luật, kinh doanh, giáo dục, âm nhạc và nghệ thuật, không chỉ trong phạm vi nước Nhật mà còn nổi tiếng ở nước ngoài.

Meikei Gakuen trở thành trường đạt chuẩn tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate) vào tháng 6 năm 2016, và các học sinh đầu tiên theo học chương trình tú tài quốc tế song ngữ Anh – Nhật đã bắt đầu từ tháng 4 năm 2018.

Thông điệp từ thầy Hiệu trưởng

Tại Meikei Gakuen, chúng tôi hy vọng học sinh sẽ đạt được kết quả tốt trong học tập, hoạt động ngoại khóa và phát triển bản thân. Chúng tôi rất chú trọng vào sự cân bằng giữa học tập và thể thao theo tiêu chí “Bunburyodo”(văn võ song toàn), vốn để chỉ sự cân bằng giữa học thức và võ thuật theo quan niệm xưa. Chúng tôi sẽ tạo cho học sinh nhiều cơ hội để giúp các em trở thành một người có trách nhiệm và sáng tạo cho xã hội.

Tầm nhìn

Tầm nhìn của chúng tôi là việc giúp lớp trẻ có được những kỹ năng cần thiết để có thể thành đạt trong xã hội toàn cầu hóa của thế kỷ 21. Chúng tôi nhắm đến việc đảm bảo rằng những học sinh tốt nghiệp từ Meikei Gakuen sẽ trở thành những người tự lập, có tinh thần trách nhiệm và sáng tạo.

Kể từ khi được thành lập năm 1979, tầm nhìn của chúng tôi luôn luôn là giáo dục học sinh ở tầm vóc quốc tế. Trải qua nhiều năm, chúng tôi luôn luôn thử những phương pháp giáo dục mới để bắt kịp với thế giới trong khi vẫn giữ được bản sắc độc đáo của mình.

Cơ sở vật chất

Trường THCS-THPT Meikei Gakuen tọa lạc ở thành phố Tsukuba thuộc tỉnh Ibaraki, cách Tokyo 45 phút bằng tàu tốc hành Tsukuba và cách sân bay quốc tế Narita 55 phút bằng xe bus.

Trường được trang bị rất nhiều cơ sở vật chất hiện đại và môi trường xung quanh trong lành: công viên Akatsuka ở phía đông, một hội trường mới xây, thư viện với sức chứa 75,000 cuốn sách, hai sân bóng trong đó có 1 sân rugby với cỏ nhân tạo, bể bơi trong nhà, hai nhà thể chất, sân tennis cùng với võ đường Judo và kiếm đạo Nhật Bản.

Y tá toàn thời gian và nhân viên tư vấn học sinh là một trong rất nhiều dịch vụ hỗ trợ học sinh ở Meikei Gakuen. Bữa ăn trưa được nấu ngay tại 2 căng tin ở trường dành cho học sinh cấp 2. Học sinh cấp 3 có thể tự mang đồ ăn của mình, mua bữa ăn trưa tại cửa hàng của trường hoặc đặt trước đồ ăn của trường nấu ở căng tin.

Cơ sở vật chất dành cho học sinh quốc tế gồm có hai ký túc xá nam, nữ riêng biệt nằm cách trường 3 phút đi bộ. Mỗi ký túc xá đều có quản lý và nhân viên phụ trách. 3 bữa ăn của học sinh quốc tế sẽ đều được phục vụ ở nhà ăn của trường.

Giới thiệu về thành phố Tsukuba

Thành phố Tsukuba có hơn 300 viện nghiên cứu tư lập và công lập cùng với Đại học Tsukuba. Hiện tại Tsukuba đang là thành phố lớn nhất trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và kỹ thuật. Với việc Viện nghiên cứu môi trường Quốc gia (NIES) và Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) nằm trong phạm vi gần trường, học sinh có nhiều cơ hội để tham quan và học hỏi trực tiếp từ những nhà khoa học hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Điều này sẽ trở nên có ích khi học sinh phải thực hiện một dự án dài một năm khi bước vào năm thứ 2 THPT.

Chương trình giảng dạy chung

Học sinh năm thứ 1,2,3 THCS và năm thứ nhất THPT sẽ được học các môn: Tiếng Nhật, toán, xã hội, khoa học, tiếng Anh, âm nhạc, mỹ thuật, thư pháp, kinh tế gia đình, công nghệ thông tin và thể dục.

Vào năm thứ 2 THPT, học sinh sẽ học các môn bắt buộc gồm: Tiếng Nhật, xã hội, khoa học, tiếng Anh và thể dục. Học sinh sẽ được tự chọn 1 môn giữa toán, tiếng Anh tự chọn hoặc quốc ngữ tự chọn và 1 môn giữa âm nhạc, mỹ thuật hoặc thư pháp.

Vào năm thứ 3, học sinh sẽ học các môn bắt buộc gồm: Tiếng Nhật, tiếng Anh, công nghệ thông tin và thể dục. Ngoài ra học sinh có thể tự chọn 8 môn tùy theo nguyện vọng để phù hợp với các yêu cầu của đại học mà học sinh muốn thi. Nhà trường cũng có những lớp tiếng Anh đặc biệt dành cho những học sinh có trình độ tiếng anh cao.

Chương trình tú tài quốc tế (IBDP) tại Meikei Gakuen

Học sinh theo học chương trình tú tài quốc tế vào năm thứ 2 và thứ 3 THPT sẽ chọn 6 môn học dựa theo tiêu chí của chương trình tú tài quốc tế. Các môn học bằng tiếng Nhật là: Văn học Nhật Bản A, lịch sử, hóa học, sinh học, vật lý và toán. Các môn Tiếng Anh B, hệ thống môi trường và xã hội, phim ảnh sẽ được học bằng tiếng Anh. Học sinh phải lựa chọn trên 2 môn học bằng tiếng Anh để có thể đủ điều kiện theo học chương trình song ngữ. Trong trường hợp học sinh theo học chương trình tú tài hoàn thành hết điều kiện sẽ nhận được thêm bằng tốt nghiệp THPT Nhật Bản.

 Các chương trình ngoại khóa

Các chương trình ngoại khóa dành cho học sinh THCS năm 1 và 2 là cắm trại, học sinh THCS năm 3 và THPT năm 1 sẽ đi dã ngoại để học về chất lượng của nước, địa chất và nông nghiệp của thành phố Tsukuba và các thành phố lân cận như là một phần của môn khoa học và xã hội.

Các chương trình ngoại khóa đáng chú ý khác bao gồm chuyến đi Hiroshima và Kyoto hàng năm của học sinh THPT năm 3 và chuyến đi Úc của học sinh THPT năm 2. Trong chuyến đi đến Hiroshima và Kyoto, học sinh sẽ có cơ hội để tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa Nhật Bản, trong khi học sinh THPT năm 2 trong chuyến đi đến Úc được kỳ vọng sẽ sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày.

Vào học kỳ 2 của năm thứ nhất THPT, tất cả học sinh sẽ tham gia làm một dự án dài 1 năm theo lĩnh vực mà mình thích, một dạng “luận án nhỏ”. Học sinh cũng sẽ phải tóm tắt lại dự án của mình và thuyết trình bằng Power point. Những dự án xuất sắc sẽ được trình bày tại  Đại học Tsukuba và sẽ được đánh giá bởi các giáo sư hàng đầu. Một số học sinh sau đó sẽ được lựa chọn để thuyết trình dự án của họ bằng tiếng Anh ở nước ngoài.

Chi phí học tập tại Meikei

Chương trình thông thường:

 • Năm thứ nhất: 2,917,000JPY
 • Năm thứ hai: 2,172,000JPY
 • Năm thứ ba: 2,172,000JPY

Chương trình Tú tài quốc tế (IBDP):

 • Năm thứ nhất: 3,483,000JPY
 • Năm thứ hai: 2,750,000JPY
 • Năm thứ ba: 2,750,000JPY

Chi phí trên bao gồm: Phí tuyển sinh, phí nhập học, phí nhập ký túc xá, học phí, phí ký túc xá, tiền ăn, tiền đồng phục, tiền sách vở cơ bản, tiền bảo hiểm sức khỏe quốc dân

Chi phí trên không bao gồm: Vé máy bay, tiền sách giáo khoa nâng cao, tiền tiêu vặt, v.v…

Meikei – Tạo nên sự khác biệt

Ở trường THPT Meikei, chúng tôi có thể cung cấp cho học sinh nhiều thứ như:

 • Cơ hội được học trong một môi trường tiên tiến
 • Liên kết với rất nhiều trường đại học nổi tiếng trong và ngoài Nhật Bản
 • Cơ hội theo đuổi chương trình lấy bằng tú tài
 • Môi trường học tập chuyên sâu và khoa học
 • Các chương trình ngoại khóa và thể thao
 • Rất nhiều cơ hội được du học nước ngoài cả ngắn hạn và dài hạn ở các nước như New Zealand, Úc, Malaysia và Anh
 • Lợi thế từ sự liên kết chặt chẽ giữa nhà trường với Đại học Tsukuba và cấc trường cấp 3 ở New Zealand, Úc, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Anh
 • Sự hỗ trợ từ các viện nghiên cứu trong khu vực.

Cuộc sống ký túc xá

Khoảng 1/10 số học sinh của trường là du học sinh và sống trong ký túc xá chỉ cách trường 3 phút đi bộ. Ký túc xá được chia ra thành 3 khu và mỗi khu sẽ có quản lý chịu trách nhiệm riêng.

Dưới sự chăm sóc nhiệt tình của quản lý và nhân viên, học sinh trong ký túc xá sẽ được sống khỏe mạnh và cân bằng và trở nên tự lập. Một phòng sẽ có từ 2 đến 3 người và việc này sẽ giúp nâng cao khả năng giao tiếp. Ký túc xá là nơi tốt để học sinh có thể kết bạn, xây dựng sự tự tin và được trang bị những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống ở Meikei Gakuen và sau này.

Giáo dục quốc tế

Tại Meikei Gakuen, chúng tôi luôn giúp học sinh có rất nhiều cơ hội để có thể du học nước ngoài, cả ngắn hạn và dài hạn. Hàng năm, học sinh có thể lựa chọn du học theo chương trình 1 năm đến các nước như Mỹ, Canada, Anh Quốc, Ireland, Phần Lan, Đức, Pháp, Costa Rica và Chile. Một trong những chương trình du học ngắn hạn nổi tiếng nhất là chuyến đi trao đổi 2 tuần với các trường ở New Zealand, Úc, Malaysia và Anh.

Chúng tôi cũng liên kết chặt chẽ với rất nhiều trường THPT ở nhiều nơi như New Zealand, Úc, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Anh. Thường có một nhóm nhỏ học sinh trao đổi đến thăm Meikei hàng năm và những học sinh ở Meikei có thể tận hưởng cơ hội này để làm bạn với những học sinh đến từ nhiều nơi trên thế giới. Meikei có quan hệ đối tác với 4 trường sau đây:

 • Trường cao đẳng Christ (Anh Quốc)
 • Trường cao đẳng Nelson (New Zealand)
 • Trường cao đẳng nữ sinh Nelson (New Zealand)
 • Trường cao đẳng King Henry VIII (Malaysia)

Trong khi phần lớn học sinh tốt nghiệp từ Meikei Gakuen tiếp tục theo học ở các đại học hàng đầu Nhật Bản, cũng có một số học sinh quyết định theo học ở các trường cao đẳng và đại học ở nước ngoài. Trong những năm gần đây, đã có một số học sinh được nhận vào các đại học ở Mỹ và Úc. Học sinh ở Meikei Gakuen có thể tận dụng bằng tú tài quốc tế để có cơ hội đỗ vào các trường đại học danh giá khắp thế giới như đại học Havard, MIT, đại học Cornell, đại học Pennsylvania và đại học Carnegie Mellon ở Mỹ. Ngoài ra còn có đại học Oxford, Cambridge, St.Andrews ở Anh, đại học McGill và Toronto ở Canada.

Du học sinh trở về từ nước ngoài tại Meikei Gakuen

Trường THCS-THPT Meikei Gakuen đã được Bộ giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Nhật cho phép nhận các học sinh từ nước ngoài trở về. Trên 15% tổng số học sinh của trường là các học sinh trở về từ hơn 35 quốc gia khắp thế giới. Những lớp đặc biệt sẽ được dành cho những học sinh với trình độ tiếng Anh cao và cũng có những lớp bổ sung dành cho những học sinh cần nâng cao năng lực tiếng Nhật của mình, cũng như các môn toán, khoa học và xã hội. Sự góp mặt của các du học sinh từ nước nước ngoài trở về cũng góp phần giúp cho cuộc sống và không khí trong trường trở nên đa dạng.

“ Sau khi nhập học, tôi đã cải thiện được trình độ tiếng Nhật khá nhanh và giữ được trình độ tiếng Anh ở mức ổn định trong lớp tiếng Anh đặc biệt. Một vài người sẽ nghĩ rằng tại Meikei Gakuen sẽ không thể học tiếng Anh nhiều bằng ở nước ngoài, nhưng điều này không phải luôn luôn đúng. Meikei Gakuen có những giáo viên tiếng Anh đến từ nhiều nước khác nhau, và học sinh cũng có thể học tiếng Anh từ tiếng Nhật trong các lớp ngữ pháp.”  (Du học sinh trở về từ Hoa Kỳ).

“ Từ khi chuyển đến Meikei Gakuen, cuộc sống của tôi trở nên thật hoàn thiện! Ở Meikei Gakuen, tôi theo học lớp tiếng Anh đặc biệt và trình độ tiếng Anh của tôi đã được nâng cao rõ rệt. Ngoài các giờ học bình thường, tôi còn có thể trải nghiệm nhiều điều mới mẻ với các sự kiện và lễ hội của trường. Học sinh không chỉ có thêm kiến thức mà còn có thể cải thiện thể chất, kết bạn và giao lưu với nhiều người. Kỹ năng cuối cùng và cũng là quan trọng nhất chính là sự tự lâp..” (Học sinh trở về từ Singapore)

 Du học sinh nước ngoài tại Meikei Gakuen

Meikei Gakuen có một lịch sử lâu dài chào đón các du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Những năm gần đây, có rất nhiều học sinh đến từ các nước Nam Phi, Pháp, Đức, Đan Mạch, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Phillipines, Mỹ, Brazil và Chile.

Du học sinh người nước ngoài sẽ được học chung với học sinh người Nhật tất cả các môn ngoại trừ môn tiếng Anh được dạy bằng tiếng Nhật. Meikei Gakuen có rất nhiều các lớp tiếng Nhật khác nhau ở nhiều trình độ tùy theo năng lực của học sinh.

Học sinh có thể tham gia vào các sự kiện của trường như lễ hội và các cuộc thi thể thao. Nhà trường cũng rất khuyến khích việc du học sinh tham gia câu lạc bộ trong thời gian theo học ở Meikei Gakuen.

Nhà trường đã bắt đầu nhận du học sinh đến ở trong ký túc xá của trường từ tháng 8 năm 2017. Đối với học sinh người nước ngoài, cuộc sống ở ký túc xá là cách tốt nhất để cải thiện tiếng Nhật cũng như tìm hiểu về phong tục tập quán của Nhật, đây cũng là cơ hội để cho học sinh bản xứ có thể tìm hiểu về các nền văn hóa và phong cách sống khác nhau.

Click vào đây để xem và download toàn bộ tài liệu giới thiệu về Trường THPT Meikei Gakuen

MEIKEI GAKUEN JUNIOR – SENIOR HIGH SCHOOL

1-1 Inarimae, Tsukuba City, Ibaraki 305-8502, Japan
Telephone : +81-29-851-6611
Email : kouhou@meikei.ac.jp
Website : http://www.meikei.ac.jp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...